Hình Thức Vật Chất của Ý Thức Tồn Tại ở Nơi Đâu?


167230135-676x450
(Thinkstock)
Đã từ rất lâu rồi, các triết gia tự hỏi tinh thần và vật chất có mối liên hệ với nhau như thế nào, và vật lý hiện đại cũng đang đàm luận về vấn đề này. Dưới đây là một số cách nhìn về một vài giả thuyết về nơi chốn hay bằng cách nào suy nghĩ của chúng ta tồn tại vật chất.

Trí quyển (không gian lý trí) liên quan đến Internet

Teilhard de Chardin, một linh mục Dòng Tên đồng thời là nhà cổ sinh vật học, ông đã viết về khái niệm “trí quyển” vào nửa đầu của thế kỷ 20. Ông dự đoán rằng vào giai đoạn phát triển tương lai của nhân loại, lớp màng chứa đựng những suy nghĩ và kinh nghiệm chung của chúng ta sẽ phong bế thế giới.
Trong tác phẩm “Hiện tượng về loài người”​ (The Phenomenon of Man), ông viết : “Điều này phải chăng giống như một cơ thể to lớn nào đó đang được sinh ra với đầy đủ chân tay, hệ thống thần kinh, các cơ quan tri giác, trí nhớ. Cơ thể ấy trên thực tế là thể sống vĩ đại chắc hẳn phải đến đây để hoàn thành những khát vọng chỉ dấy lên trong sinh mệnh sống biết suy nghĩ bằng ý thức mới có được? “
Nhiều người đã tiến hành kết nối giữa trí quyển của De Chardin và Internet. Internet có thể được coi là một lĩnh vực mà trong đó ý thức tập thể của chúng ta tồn tại không?

Suy nghĩ tồn tại trong không gian vật chất khác

Bernard Carr, giáo sư toán học và thiên văn học tại Đại học Queen Mary ở London, cho biết ý thức của chúng ta tương tác với không gian khác. Albert Einstein tuyên bố rằng có ít nhất bốn chiều không gian. Chiều không gian thứ tư là thời gian, hay còn gọi là thời không vì Einstein cho rằng không gian và thời gian không thể tách rời.
Carr đưa ra lý do rằng các bộ dò vật lý của chúng ta chỉ cho thấy vũ trụ với 3 chiều không gian, mặc dù thực sự có ít nhất bốn chiều không gian. Điều tồn tại trong không gian cao hơn là những thực thể mà chúng ta không thể liên lạc bằng bộ dò vật lý của chúng ta. Ông nói rằng các thực thể này chắc chắn vẫn có một hình thức không gian tồn tại trong đó.
Carr đã viết: “Các thực thể phi vật chất duy nhất trong vũ trụ mà chúng ta trải nghiệm được là những thực thể có trí tuệ , và … sự tồn tại của hiện tượng huyền bí cho thấy rằng các thực thể có trí tuệ có tồn tại trong một số loại không gian”, .
Tìm hiểu thêm về các lý thuyết của Carr : “Nhà thiên văn học cho rằng hiện tượng tâm linh tồn tại trong các không gian khác “

Suy nghĩ của chúng ta vượt Thời gian?

Tiến sĩ Dean Radin đã thực hiện các nghiên cứu để chứng tỏ những suy nghĩ của chúng ta có thể có ảnh hưởng đến hiện thực vật chất, nhưng nó có thể không xảy ra trong hiện tại hay tương lai như chúng ta mong đợi. Có thể là suy nghĩ của chúng ta trong tương lai ảnh hưởng đến hiện thực trong quá khứ, ông nói.
Radin là nhà khoa học đầu ngành tại Viện Khoa học tâm linh, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi phi hành gia Apollo 14 Edgar Mitchell, người đã toàn tâm cho  nghiên cứu ý thức. Radin cũng là giảng viên trợ giảng khoa tâm lý học tại Đại học bang Sonoma đã tổ chức các cuộc triệu tập tại Đại học Princeton giữa một số nhóm chuyên gia cố vấn vùng thung lũng Silicon và các học viện khác .
Ông đã thử nghiệm năng lực dự định của con người ảnh hưởng đến hiện thực vật chất bằng cách sử dụng một máy phát số ngẫu nhiên (Random Number GeneratorRNG). Ông không chỉ là nhà khoa học duy nhất đã sử dụng RNG để kiểm tra sự tương tác vật chất – tinh thần mà ông còn là người duy nhất tập trung vào năng lực tác động của những ý định trong tương lai lên quá khứ.
Hầu hết các cuộc thử nghiệm RNG tập trung vào mô hình nhân quả theo thời gian. Một người có dự định nào đó và mong đợi ý định này sẽ ảnh hưởng tới kết quả trong tương lai, hay con số được tạo ra. Radin tiến hành thí nghiệm của mình với ý tưởng rằng một dự định trong tương lai có thể ảnh hưởng đến những kết quả trong quá khứ và nhận thấy “các kết quả được quan sát có thể được mô hình hóa tốt hơn khi là một quá trình ngược dòng thời gian bắt đầu với “mục tiêu” tương lai, chứ không phải là một quá trình phức tạp hơn khi chạy về phía trước cố gắng bắt kịp thời gian để đạt được mục tiêu đó”, theo nghiên cứu của ông được công bố trên Tạp chí khoa học khám phá vào năm 2006.
“Một số hình thức MMI [tương tác vật chất-tinh thần] rõ ràng có thể liên quan đến các quá trình phù hợp với  ‘lực kéo ‘ đảo ngược nhân quả xuất phát từ tương lai hơn so với  ‘lực đẩy ‘quan hệ nhân quả xuất phát từ hiện tại . “

Không gian rộng lớn giữa các hạt

Giáo sư danh dự William A. Tiller, Đại học Stanford đưa ra giả thuyết rằng những suy nghĩ của chúng ta có một hiệu ứng vật lý trên một “cấp độ mới về chất … chúng xuất hiện để thực hiện chức năng trong chân không vật lý (không gian trống giữa cấu tử mang điện tích cơ bản tạo nên các điện tử thông thường và các phân tử của chúng ta ). “
Ông cho rằng cho đến nay ông có thể đo lường chất vô hình này, nhưng chỉ khi nó tương tác với các chất thông thường thì chúng ta mới có thể đo được. Sự tương tác này dường như xảy ra khi được thúc đẩy bởi ý định của con người, cho thấy những suy nghĩ của chúng ta tồn tại vật chất trong không gian này.