Ảnh hưởng kỳ lạ của cảm xúc đối với cơ thể-Biểu đồ màu giải mã cảm xúc


Một nghiên cứu mới chứng minh, các cảm xúc khác nhau tác động đến cơ thể của chúng ta theo những cách riêng biệt và đặc trưng.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Turku (Phần Lan) đã cho 700 người tình nguyện, cả nam và nữ, xem phim và đọc cho họ nghe những câu chuyện nhằm khơi gợi các cảm xúc nhất định. Những người tình nguyện sau đó được đưa cho các bản phác thảo mô tả chi tiết mọi bộ phận trên cơ thể người, và được yêu cầu đánh dấu các bộ phận họ cảm thấy tăng hoặc giảm hoạt động hơn ở mỗi trạng thái cảm xúc.


Kết quả thu được tương tự nhau ở mọi nền văn hóa. Chẳng hạn như, khi tức giận, chúng ta thường cảm nhận nhiều hơn ở đầu và tay so với thông thường. Theo các chuyên gia, điều này có thể là vì, trong tiềm thức, chúng ta đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đối đầu hoặc xung đột.

Trong khi đó, sự buồn chán lại có tác dụng ngược lại, khiến các tay, chân của chúng cảm thấy yếu ớt hơn. Tuy nhiên, chúng ta lại nhận biết nhiều hơn về hoạt động ở ngực và trái tim.
Sự phiền muộn cũng khiến chúng ta cảm thấy suy yếu, trong khi sự ghê tởm hay chán ghét lại được cảm nhận rõ hơn ở cổ họng và hệ tiêu hóa. Nhóm nghiên cứu còn phát hiện, tình yêu được "cảm" trực tiếp ở ... các ngón chân của người, trong khi sự hạnh phúc làm ngập tràn cảm xúc ở mọi ngóc ngách cơ thể.
Viết trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà nghiên cứu tuyên bố, những cảm giác thể chất như vậy có thể củng cố cách chúng ta trải nghiệm các cảm xúc khác nhau. Theo họ, việc giải mã các cảm giác thể chất chủ quan gắn với cảm xúc của con người có thể giúp chúng ta hiểu hơn về các rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo lắng.

Biểu đồ màu giải mã cảm xúc


Một nghiên cứu mới đã đưa ra biểu đồ cho thấy khi chúng ta có những cảm xúc khác nhau, cơ thể theo đó biến hoá như thế nào.“Chúng ta thường nghĩ cảm xúc là điều gì đó chỉ xảy ra trong tâm trí, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng cũng xảy ra trong cơ thể chúng ta”, Business Insider dẫn lại lời tác giả – chủ nhiệm nhóm nghiên cứu Lauri Nummenmaa, khoa Khoa học đại học Aalto, Phần Lan. Công trình được đăng trên kỷ yếu của viện Hàn lâm quốc gia về khoa học. Nghiên cứu dựa trên năm thí nghiệm liên quan đến 701 người tham gia. Họ được cho xem hai bóng thân thể đồng thời với các lời, các câu chuyện, các bộ phim tạo ra cảm xúc hoặc biểu hiện trên khuôn mặt. Sau đó họ được yêu cầu tô màu những vùng trên cơ thể mà họ cảm thấy hoạt động tăng hoặc giảm khi nhìn mỗi một loại kích thích. Kết quả là biểu đồ trên.

“Biểu đồ này mô tả chính xác nhất cho đến nay về cảm xúc chủ quan liên quan đến cảm giác cơ thể”, Nummenmaa nói. Biểu đồ cho thấy cảm xúc liên quan đến tiếp cận như giận dữ và yêu đương cho thấy hoạt động tăng lên trên các cánh tay (và giảm đi ở bàn chân), trong khi các cảm xúc liên quan đến né tránh như buồn bã và lo âu cho thấy các khu vực đó không hoạt động. Theo đó, hạnh phúc và trầm cảm kích hoạt cao nhất.
Kết quả hình ảnh cho Ảnh hưởng kỳ lạ của cảm xúc đối với cơ thể-Biểu đồ màu giải mã cảm xúc
Bản vẽ màu các cảm xúc cơ bản (trên) và phi cơ bản (dưới). Các vùng được kích hoạt tăng cao (màu nóng) hoặc giảm đi (màu lạnh) khi cảm nhận mỗi cảm xúc. Cột màu chỉ phạm vi thống kê. Trên, từ trái: giận dữ – sợ hãi – chán ghét – hạnh phúc – buồn bã – ngạc nhiên – trung tính. Dưới: âu lo – yêu thương – trầm cảm – khinh bỉ – tự hào – xấu hổ – ham muốn.
Các tác giả cho rằng từng biểu đồ cảm giác cơ thể riêng biệt tiêu biểu cho các phản ứng sinh học phổ quát bởi những biểu đồ đó được thống nhất dựa trên các thí nghiệm, bao gồm cả các mẫu Tây Âu và Đông Á. “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy các cảm giác cơ thể liên quan đến cảm xúc khác nhau rất cụ thể; về mặt lý thuyết chúng có thể đóng góp đáng kể cho cảm giác ý thức của cảm xúc tương ứng”, Nummenmaa nói.
Qua các kết quả, nhóm tác giả kết luận nhận thức của chúng ta về những thay đổi được kích hoạt trong cơ thể “có thể giữ vai trò quan trọng”. Điều đó có nghĩa không chỉ hành động cố tình (như tập trung vào hơi thở hoặc nụ cười) có thể tạo ra cảm xúc tương ứng trong cơ thể, mà nhận thức về những phản ứng cảm xúc toàn thân cũng ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của chúng ta.
Sự hiểu biết về vai trò hỗ tương thân-tâm có thể được dùng để xử lý đối với các cảm xúc mạnh. Đó cũng phù hợp với lời của vị đạo sư Tây Tạng Yongey Mingyur Rinpoch: “Một cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn đối với các cảm xúc tiêu cực, cũng tương tự đối với các suy nghĩ tiêu cực, chỉ đơn giản là để cho chú ý của bạn ngưng lại trên chính cảm xúc bản thân thay vì trên đối tượng. Hãy chỉ nhìn vào cảm xúc mà không cố tìm cách phân tích chúng bằng lý trí. Đừng chấp cảm xúc và cũng đừng ngăn chận nó. Chỉ quan sát nó thôi. Khi bạn làm như thế, cảm xúc dường như không lớn hoặc không mạnh như lúc ban đầu”.
Cũng như giáo sư Myrna Weissman được Reuters dẫn lại khi bàn về các hiệu ứng của tâm linh: “Não là một cơ quan phi thường. Nó không chỉ kiểm soát, nhưng cũng bị kiểm soát bởi các tâm trạng của chúng ta”.

Theo Daily